Chứng chỉ Spa là gì? Có những loại nào? Tạo sao cần chứng chỉ Spa?

z2228301719646 9be4c2f1e91a11394c9e71b0142450f5

Spa là một trong những ngành nghề có tính chất đặc thù trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ. Chứng chỉ hành nghề Spa là điều kiện bắt buộc để bạn có thể theo nghề Spa một cách chuyên nghiệp và đúng theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Em sẽ giúp bạn hiểu thêm về chứng chỉ hành nghề Spa và lý giải lý do vì sao cần chứng chỉ ngành Spa nhé!

Chứng chỉ Spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề Spa giống như một loại giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và các nhà quản lý của nhà nước. Đó là một giấy chứng nhận của người sở hữu hoặc người đại diện pháp luật đã trải qua một khóa học về đào tạo Spa chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề Spa do Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội chứng nhận.

z2254269509218 aded59325c8a0c9977bc13fecea8d3c5

Các loại chứng chỉ Spa

Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng lên, lĩnh vực thẩm mỹ trở thành món “mồi” béo bở cho tất cả những ai có mong muốn đầu tư kinh doanh. Từ đó khiến cho thực trạng các cá nhân, doanh nghiệp ồ ạt đổ tiền mở các Spa chăm sóc tràn lan. Đứng trước vấn đề này, các cơ quan chức năng đã tiến siết chặt hơn về chứng chỉ hành nghề.
Chứng chỉ do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp: Đây là chứng chỉ hành nghề của Spa tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam được ban hành và chấp thuận khi các cá nhân tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa.
– Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp: Đây là chứng xác nhận bạn đã tham gia và hoàn thành khóa học Spa tại một địa chỉ cơ sở đào tạo nghề nào đó.
– Chứng chỉ quốc tế: Loại chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

z2228300868893 37eeea537b7e2439de86d16cc098cdd6

Chứng chỉ nghề Spa có giá trị ở đâu?

Chắc hẳn đây là thắc mắc của không ít người, đặc biệt là những người đang có ý định bước vào lĩnh vực kinh doanh Spa. Giá trị của các chứng chỉ nghề Spa phụ thuộc vào loại chứng chỉ mà bạn được cấp, cụ thể:

– Chứng chỉ nghề được cấp bởi Bộ Lao Động Và Thương Binh Xã Hội cấp sẽ có hiệu lực trên toàn quốc. Dù bạn học và lấy bằng ở một thành phố nhưng vẫn có thể đến các tỉnh, thành phố khác trên lãnh thổ Việt Nam để làm việc.
– Chứng chỉ nghề Spa được trung tâm dạy nghề mà bạn theo học cấp sẽ chỉ có giá trị tại nơi được cấp cũng như với các đối tác của họ. Chứng chỉ này chỉ có tác dụng như một loại giấy giới thiệu để bạn có thêm lợi thế khi đi xin việc tại các Spa, thẩm mỹ viện thuộc mạng lưới của cơ sở đào tạo đó. Hoặc bạn có thể xin việc ở những cơ sở làm đẹp tư nhân có quy mô nhỏ.
– Chứng chỉ hành nghề quốc tế sẽ giúp bạn có thể làm việc hoặc đăng ký kinh doanh tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Điều này tùy thuộc vào mạng lưới đối tác của tổ chức cấp chứng chỉ cho bạn.
z2228300674486 6f82fbda8ce72bbc7dca4a535dcc1bd6

Tại sao phải cần chứng chỉ Spa?

Nhu cầu làm đẹp tăng lên kéo theo sự xuất hiện tràn lan các Spa, thẩm mỹ viện. Để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng nhà nước đang ngày càng siết chặt các quy định về việc hành nghề và kinh doanh Spa. Do đó, chứng chỉ Spa là một loại giấy tờ quan trọng và là điều kiện để một cơ sở kinh doanh đi vào hoạt động.
Có 2 loại đối tượng cần phải có chứng chỉ Spa đó là: nhân viên, kỹ thuật viên chăm sóc da và những người kinh doanh trong lĩnh vực Spa – thẩm mỹ viện.
– Đối với những người ở vị trí kỹ thuật viên Spa
Với những vị trí này không nhất thiết phải có chứng chỉ hành nghề. Bởi hầu hết các Spa, resort, khách sạn tư nhân chỉ yêu cầu về kinh nghiệm, tay nghề hoặc sẽ nhận đào tạo người mới.
Tuy nhiên việc có bằng cấp, chứng chỉ sẽ là lợi thế giúp bạn dễ dàng xin việc tại các cơ sở làm đẹp danh tiếng, có mức thu nhập cao. Bởi, chứng chỉ hành nghề Spa phần nào sẽ chứng minh được năng lực, trình độ tay nghề của bạn.
– Đối với những người muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa – thẩm mỹ viện
Với những đối tượng này, chứng chỉ nghề Spa là điều kiện bắt buộc. Đây được xem là giấy tờ xác nhận giữa người đăng ký kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước. Theo điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP, điều kiện để các cơ sở thẩm mỹ có thể hoạt động đó là cần có các giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề do các cơ quan đào tạo hợp pháp cấp.
image005 1

Vì vậy, nếu muốn mở Spa hoặc thẩm mỹ viện hay kinh doanh các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp – sức khỏe thì cần có chứng chỉ Spa. Đây là điều kiện tiên quyết mà bạn cần phải có để đảm bảo việc kinh doanh đúng pháp luật. Còn trong trường hợp bạn không có chứng chỉ Spa chắn chắn sẽ gặp rắc rối trong vấn để các thủ tục đăng ký kinh doanh. Đặc biệt là trong bối cảnh nước ta đang đưa ra các luật lệ để kiểm soát và hạn chế sự xuất hiện ồ ạt của các cơ sở làm đẹp kém chất lượng. Với những chia sẻ của Em về chứng chỉ Spa và các vấn đề liên quan hy vọng đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc và chuẩn thị thêm cho bản thân những thông tin hữu ích trước khi bước vào ngành Spa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *